parallax background


HI FLOW | LOBE PUMP


      โลปปั๊ม คือปั๊มที่ใช้สำหรับงานเกี่ยวอาหาร ยารักษาโรค และ เครื่องสำอางค์ ที่นิยมใช้กันอุตสาหกรรมการผลิต กล่าวคือปั๊มสำหรับงานอาหารและยาที่มีความสะอาดสูงและไม่เสี่ยงต่อการตกค้างของอาหารและยา อันจะนำมาซึ่งเชื้อโรคต่าง ๆ ที่อาจจะปะปนไปกับอาหารและยาได้

หลักการทำงานของโลปปั๊ม

     โลปปั๊มหรือเรียกอีกอย่างได้ว่า Rotary pump หลักการจะคล้ายกับเกียร์ที่มีเฟืองสองตัว แต่โลปปั๊มนั้นจะมีจำนวนฟันของใบพัดเพียง 1 - 4 ใบเท่านั้น โดยจะวางในลักษณะ ซ้อนกันและสองชั้น และ จะมีทิศทางในการหมุนที่ตรงกันข้ามกัน เพื่อจะผลักดันของไหลให้เดินไปข้างหน้า

     มอเตอร์จะขับเคลื่อนชุดเกียร์ จากนั้นชุดเกียร์จะไปขับชุดทดในตัวเครื่องของโลปปั๊มอีกชั้นหนึ่ง ทำให้เกิดการเคลื่อนที่ของชุดใบพัด โดยที่รอบของเกียร์จะขึ้นอยู่กับความหนืดของของไหลนั้นๆ

     ชุดแมคคานิคคอลซีล เป็นชุดจะเป็นตัวป้องกันไม่ให้ของไหล รั่วซึมออกจะโลปปั๊มได้ โดย แมคคานิคคอลซีลจะต้องสามารถทนต่ออุณหภูมิสูงได้ เนื่องจากว่าโลปปั๊มอาจจะต้องมีการล้างด้วยน้ำร้อน ตลอดการใช้งานเสร็จสิ้น และอาจจะต้องทนต่อขูดขีดได้ ในกรณีที่ของไหลอาจจะมีกากตะกอนปะปนเข้าไปในตัวปั๊มได้

     ชุดฝาหน้าของโลปปั๊มเป็นชุดที่ปิดเพื่อให้ของไหลอยู่ภายในหัวปั๊ม และจะต้องเป็นชุดที่สามารถถอดออกและประกอบเข้าได้ง่ายเพราะอาจจะต้องมีการล้างกันอยู่บ่อย ๆ ภายในชุดฝาหน้าจะมีโอริงซึ่งเป็นวัสดุไวตันที่สามารถทนต่ออุณหภูมิสูงได้ โดยที่ชุดฝาจะเป็นวัสดุสแตนเลส

     ปั๊มจะมีทางเข้าและทางออกของปั๊ม จะมีลักษณะเป็น ferrule พร้อมกับ Tri clamp โดยจะสามารถถอดออกและประกอบเข้าไปอย่างง่ายลดการตกค้างของของเหลว


ประเภทของใบพัด

Single Lobe

Single Lobe

     เป็นใบพัดเดี่ยวมีลักษณะคล้ายเสี้ยววงพระจันทร์ ใช้สำหรับของเหลวที่มีการตะกอนสูง ได้แก่ ประเภทน้ำพริกต่าง ๆ โยเกริต์ที่มีเม็ดหรือชิ้นเนื้อผลไม้ เนื้อสัตว์บดต่าง ๆ เป็นต้น

Two Lobe

Two Lobe

     เป็นใบพัดที่ลักษณะคล้ายรูปถั่ว โดยจะใช้สำหรับของไหลที่มีกากตะกอนที่มีความคม หรือแข็ง อาจจะมีตะกอนได้ แต่จะต้องไม่เกิน 50 % ของน้ำหนักของของเหลว เช่น กลีเซอรีน ครีมที่มีเม็ดสครับ ส่วนผสมไอศกรีมที่มีประเภทเกล็ดช็อกโกแลต นมเปรี้ยวต่าง ๆ ครีมสลัด เป็นต้น

Three Lobe

Three Lobe

     เป็นใบพัดที่ลักษณะที่มีสามใบพัด สำหรับของไหลที่ไม่มีกากตะกอน และต้องการอัตราการไหลที่สูงขึ้น รวมถึง Head ที่สูงด้วย ของเหลวที่จะใช้ได้แก่ น้ำยาต่าง ๆ น้ำผลไม้ อาหารเหลว ชุป นม ครีม น้ำสลัด มายองเนส เป็นต้น

Butterfly Lobe

Butterfly Lobe

     เป็นใบพัดที่ลักษณะคล้ายปีกผีเสื้อ สำหรับของไหลที่มีกากตะกอนไม่เกิน 30 % ของน้ำหนักของเหลว โดยทั่วไปลักษณะของ butterfly lobe จะใช้สำหรับของเหลวที่มีความหนืดได้จะสามารถใช้ได้เหมือนกับแบบ three lobe ของเหลวที่จะใช้ได้แก่ น้ำยาปรับผ้านุ่ม น้ำล้างจาน ครีม มายองเนสที่มีเนื้อผักผสม เป็นต้น


การดูแลรักษาโลปปั๊ม


     โลปปั๊มเป็นปั๊มที่ดูแลรักษางาน อย่างแรกต้องมั่นตรวจสอบระบบไฟฟ้าว่ามีการผิดปรกติหรือไม่ เช่น สวิทย์เปิดปิด รีเลย์ อินเวอร์เตอร์ รวมถึง เบรคเกอร์

     ;ก่อนการเดินปั๊มต้องมั่นใจว่าได้เปิดวาล์วทุกตัวเรียบร้อยแล้วเพราะหากมีวาล์วตัวใดตัวหนึ่งปิดอยู่จะต้องรีบเปิดทันที เพราะจะไม่ทำให้ไลน์ท่อเกิดความเสียหายได้ หากมีการปิดวาล์วต้องรีบเปิดทันที หากมีความเสี่ยงที่อาจจะลืมเปิดวาล์วได้ แนะนำให้ใส่ Safety valve เป็น ตัวช่วย ซึ่งจะทำหน้าที่เปิดในกรณีที่มีการลืมเปิดวาล์ว Safety valve จะเปิดให้ไลน์ไหลย้อนกลับมาเข้าที่ถังแทน จะไม่ทำให้เกิดปัญหาท่ออั้นและเกิดการแตกเสียหายได้

     การเดินโลปปั๊มต้องมั่นใจว่าของเหลวจะต้องไม่มีตะกอนแข็งเช่นกรวด หรือขี้เหล็กจากการเชื่อม ก่อนการเดินปั๊มควรมีการทำความสะอาดท่อให้สะอาดปราศจากสิ่งสกปรกใด ๆ การมีเศษของแข็งเข้าไปในปั๊มอาจจะทำให้ใบพัดและหัวปั๊มเกิดความเสียหายขึ้นได้

     ความหมั่นเปลี่ยนถ่ายน้ำมันหล่อลื่นที่อยู่ในเกียร์ของปั๊ม เพราะน้ำมันที่สกปรก อาจจะเป็นสาเหตุให้เฟืองและระบบขับเคลื่อนเกิดความเสียหายตามได้ โดยทั่วไป ควรจะเปลี่ยนทุก 1 ปี /ครั้ง

     หากมีเสียงผิดปรกติระหว่างที่มีการเดินปั๊มให้รีบปิดทันที แล้วตรวจสอบเบื้องต้น โดยการถอดฝาหน้า และห้องเกียร์ หากไม่พบสาเหตุให้ปรึกษากับฝ่ายบริการทั้งที

     ตรวจสอบการรั่วซึมทั้งของเหลว และน้ำมัน ในกรณีที่มีการใช้งานนานเข้าควรตรวจสอบการรั่ว หากพบเห็นการรั่วซึม ถ้าสามารถเปลี่ยนซีลได้ให้ทำการเปลี่ยนทันที แต่หากเปลี่ยนซีลไม่ได้ให้ปรึกษาฝ่ายบริการทันที


NITI TAN COMMERCIAL

หากมีความสนใจต้องการสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมหรือขอคำปรึกษาจากวิศกรฝ่ายขายได้ ทางบริษัทยินดีให้คำแนะนำ ปรึกษา แก้ปัญหาหรือ สะดวกให้เข้าไปตรวจเช็คปั๊มและดูหน้างานเพื่อการติดตั้งได้
Call : 02-147-1623
Line Offcial Account : @nttcoms