parallax background


Metering Pump

     มิเตอร์ริ่งปั๊มหรือปั๊มเติมสารเคมี ยี่ห้อ Ligao คือ มิเตอร์ริ่งที่ได้รับความนิยมในช่วงที่ผ่าน กระแสการตอบรับจากลูกค้าดีเยี่ยม ด้วยรูปทรง และประสิทธิภาพที่ยอดเยี่ยม บวกกับการดูแล ของทีมงานวิศวกรที่ให้คำปรึกษาด้านการใช้งานได้อย่างถูกต้อง ทำให้ ปั๊ม Ligao เป็นที่ยอมรับของโรงงานทั่วไป

วัสดุของหัวปั๊มมิเตอร์ริ่ง มีให้เลือกใช้งานได้หลากหลาย ได้แก่
     1. PVC เป็นวัสดุประเภท Poly plastic คุณสมบัติคือมีความแข็งแรง เหนียว ทนต่อการกัดกร่อนของสารเคมีได้ในระดับหนึ่ง ประเภทของสารเคมี เช่น สารส้ม ปูนขาว คลอรีน กรดเกลือ โซดาไฟ ฯลฯ
     2. PVDF เป็นวัสดุประเภท พลาสติกเช่นกัน ที่รู้จักกันในนามของ Teflon คุณสมบัติหลัก ได้แก่ เหนียว ผิวลื่นมัน ทนต่อการกัดกร่อนสูงได้ ทนต่ออุณหภูมิที่สูงได้ประมาณ 170 องศาเซลเซียส นิยมนำมาใช้งานเกี่ยวสารเคมีที่มีการกัดกร่อนสูง ได้แก่ กรดกำมะถัน กรดไนตริก หรือกรดกัดแก้ว ฯลฯ
     3. Stainless Steel 304 เป็นวัสดุ ที่เป็นโลหะ ประเภทไร้สนิม คุณสมบัติ หลัก คือ มีความแข็งแรง ผิวลื่นมัน ทนอุณหภูมิได้สูงถึงประมาณ 200 องศาเซลเซียส งานที่นิยมนำไปใช้ได้แก่ สารเคมีผสมสำหรับทำงานยา หรือเครื่องสำอางค์ ส่วนผสมอาหารบางชนิด
     4. Stainless Steel 316 เป็นวัสดุ โลหะไร้สนิม 100 % คุณสมบัติหลักได้แก่ แข็งแรง ปลอดสนิม ทนอุณหภูมิได้สูงถึงประมาณ 200-250 องศาเซลเซียส นิยมใช้กับงานอาหารเป็นหลัก เช่น ส่วนผสมอาหาร น้ำยาต่าง ๆ ยาน้ำ น้ำมันพืชที่มีความร้อน ฯลฯ


มิเตอร์ริ่งปั๊ม Ligao ปัจจุบันแบ่งออกเป็น 4 ชนิด ตามระบบขับเคลื่อน ได้แก่

Soleniod Metering Pump

Solenoid Pump

     โซลินอยส์ ปั๊ม (Solenoid pump) เป็นระบบขับเคลื่อนด้วยระบบแม่เหล็กไฟฟ้า กล่าวคือการนำไฟฟ้า มาเปลี่ยนเป็นแม่เหล็ก เพื่อใช้ในการขับเคลื่อนแผ่นไดอะแฟรมให้เกิดการหยืดหยุ่น นั้นจะทำให้เกิดการสร้าง สุญญากาศภายในสายน้ำยาขึ้นได้

     ข้อดี ของระบบโซลินอยส์ปั๊ม คือ จะมีขนาดไม่ใหญ่มาก น้ำหนักไม่เยอะ สามารถติดตั้งวางไว้บนถังสารเคมีได้ อีกทั้งยังมีราคาถูก ทำให้ได้รับความนิยมจากตลาด โดยเฉพาะ ระบบบำบัดน้ำดี และ ระบบบำบัดน้ำเสีย นอกจากนั้นยังสามารถปรับตั้งความละเอียดของการจ่ายเคมีได้ทั้ง Stroke Length Adjust และ Frequency Adjust และ ยังได้ความแม่นย่ำสูง +- 10 %

     ข้อเสีย ของระบบโซลินอยส์ปั๊ม คือ ช่วงอัตราการไหลของปั๊มจะมีไม่มาก จะมี ถึงแค่ 20 ลิตรต่อชั่วโมง การทำงานอาจจะมีเสียงดังบ้าง

รายละเอียดเพิ่มเติม
Motor Drive Diaphragm

Mechanical Metering Pump

      มอเตอร์ปั๊ม (Mechanical Metering Pump) นอกจากระบบโซลินอยส์ซึ่งอาจมีข้อจำกัดในเรื่องอัตราการไหลที่จะได้ไม่สูงมากแล้วนั้น หากต้องการอัตราการไหลที่มากขึ้น ก็อาจจะเลือกในส่วนของมอเตอร์ปั๊ม ซึ่งจะทำให้ได้ Capacity ที่มากขึ้น

     ข้อดี ของระบบมอเตอร์ปั๊ม คือ ทำ Capacity ได้สูงกับ ทำ Pressure ได้สูงกว่าดูแลรักษาง่ายกว่า ทนทานต่อการติดตั้งกลางแจ้งได้ดีกว่า

     ข้อเสีย ของระบบมอเตอร์ปั๊ม คือ มีขนาดใหญ่การติดตั้งจะยากกว่าเล็กน้อย การปรับตั้ง Capacity ทำได้น้อยกว่า (จะสามารถปรับ Stroke length ได้เพียงอย่างเดียว)

ดูรายละเอียดเพิ่มเติม
Plunger Type Metering Pumps

Plunger Type Metering Pumps

      ปั๊ม Plunger Metering pump หรือปั๊มมิเตอร์แบบลูกสูบ มีคุณสมบัติในการสูบจ่ายสารเคมีได้อย่างเที่ยงตรง แม่นยำ ปั๊มลูกสูบ ยี่ห้อ Ligao มีข้อโดดเด่นได้แก่

1. สามารถทำแรงดันได้สูงถึง 500 bar
2. ปั๊มมีความแม่นยำสูง โดยมีค่า Accuracy +- 1%
3. สามารถสูบของเหลวที่มีความหนืดได้ถึง 2000 cps
4. ตัวแท่งลูกสูบมีสองวัสดุให้เลือก ได้แก่ เซรามิค และ สแตนเลส สตีล 316 โค้ดด้วย เซรามิค
5. มีระบบ Heat jacket หรือ Cooling jacket ให้เลือกเป็น ออฟชั่น
6. สามารถติตตั้งระบบ Auto Stroket controller เพื่อให้การปรับเป็นแบบ อัตโนมัติได้

ดูรายละเอียดเพิ่มเติม
Hydraulic Type Diaphragm Metering Pumps

Hydraulic Metering pump

      คือปั๊มที่ใช้ไดอะแฟรมโดยขับเคลื่อนระบบน้ำมันไฮดรอลิคผ่านไปยังแผ่นไดอะแฟรม ส่งผลให้ปั๊มสามารถทำแรงดันได้สูง ปั๊มไฮดรอลิคมิเตอร์ริ่งปั๊มมีข้อโดดเด่นดังนี้

     ข้อดี ของระบบมอเตอร์ปั๊ม คือ ทำ Capacity ได้สูงกับ ทำ Pressure ได้สูงกว่าดูแลรักษาง่ายกว่า ทนทานต่อการติดตั้งกลางแจ้งได้ดีกว่า

     ข้อเสีย ของระบบมอเตอร์ปั๊ม คือ มีขนาดใหญ่การติดตั้งจะยากกว่าเล็กน้อย การปรับตั้ง Capacity ทำได้น้อยกว่า (จะสามารถปรับ Stroke length ได้เพียงอย่างเดียว)

ดูรายละเอียดเพิ่มเติม

NITI TAN COMMERCIAL

หากมีความสนใจต้องการสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมหรือขอคำปรึกษาจากวิศกรฝ่ายขายได้ ทางบริษัทยินดีให้คำแนะนำ ปรึกษา แก้ปัญหาหรือ สะดวกให้เข้าไปตรวจเช็คปั๊มและดูหน้างานเพื่อการติดตั้งได้
Call : 02-147-1623
Line Offcial Account : @nttcoms